gototopgototop

Internet Marketing & Web Design

Total Facebook Marketing Course

4 ปัจจัย เพิ่มยอดขาย จากการลงโฆษณาบน Facebook

content-marketing

คำถามนึงที่ผมมักเจออยู่บ่อยๆ จากผู้ที่กำลังลงโฆษณาบน Facebook คือ ทำโฆษณาบน Facebook อย่างไร จึงจะขายสินค้าได้? เพราะส่วนมาก มักจะได้แต่ Like เยอะแยะ แต่แทบจะไม่มียอดขายเลย

ปัจจัยที่ทำให้ขายสินค้าไม่ได้ มีอยู่หลายส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น กำหนดกลุ่มเป้าหมายผิด หรือหน้าตาของโฆษณาอาจจะไม่น่าสนใจ หรือจะเป็น Landing Page ที่ไม่เชิญชวนให้ซื้อสินค้าเอาซะเลย หรือแม้แต่ ตัวผู้ขายเอง ที่ไม่สามารถให้ข้อมูลได้อย่างชัดเจน เข้าใจความต้องการของลูกค้า สิ่งเหล่านี้ ล้วนมีผลกับการขายทั้งนั้นครับ

เรามาดูกันทีละเรื่องดีเลยกว่า

1. กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย (Audiences)

นี่ถือเป็นเรื่องใหญ่เลยนะครับ หากคุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายไม่ตรง ก็เท่ากับคุณกำลังปล่อยโฆษณาผิดทิศผิดทาง เช่น ถ้าคุณทำโฆษณาครีมกันแดด และส่งโฆษณาไปยังโปรแกรมเมอร์ ที่วันวันนั่งอยู่แต่หน้าคอม ไม่เคยโดนแดดเลย แต่กลับได้เห็นโฆษณาครีมกันแดดทุกวัน... แล้วเขาจะซื้อมั้ย?? อาจจะมีฟลุกๆ ขายได้ซักหลอด เพราะซื้อให้ลูกไปเที่ยวทะเล... เอิ่ม คุณแน่ใจแล้วหรอ ที่จะขายของแบบนี้

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ดี จะต้องไม่เดาสุ่ม ไม่เอาปริมาณเข้าว่า แบบกวาดเอาหมดทั้งประเทศเลย อย่างนี้คุณขาดทุนแน่ๆ แต่คุณควรจะต้องคัดเอากลุ่มเป้าหมายที่มีคุณภาพจริงๆ เท่านั้น คือจะต้องมีความต้องการซื้อ และมีกำลังซื้อ และมีอำนาจตัดสินใจซื้อ... "คุณภาพ สำคัญกว่าปริมาณ" นะครับ

การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย มีหลายวิธี ต้องค่อยๆ คิด และทำ Audience Research เพื่อให้เข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเสียก่อน หรืออาจจะใช้เครื่องมือคัดกรอง เพื่อให้ได้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มีความต้องการซื้อสินค้า มีกำลังซื้อสูง และมีอำนาจตัดสินใจซื้อ

2. ตัวโฆษณา (Ads Creative)

ตัวโฆษณา ถือเป็นด่านแรก ที่ลูกค้าจะเห็นสินค้าของคุณ ถ้าหากคุณทำออกมาได้น่าสนใจ ก็มีโอกาสที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย(ที่ใช่) จะคลิกโฆษณาของคุณเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมในหน้า Landing Page ซึ่งหน้าตาของโฆษณา ก็ประกอบไปด้วยหลายสิ่ง เป็นได้ทั้ง ข้อความ รูปภาพ หรือวีดีโอ

ข้อความ จะต้องโดนใจ และกระตุ้นให้เกิดการคลิก
รูปภาพ จะต้องดูดี ในสไตล์ที่เหมาะกับสินค้า
วีดีโอ จะต้องดูปุ๊บเข้าใจได้ง่ายๆ ภายใน 10 วินาที ว่ากำลังจะสื่ออะไร และต้องน่าสนใจด้วย

3. หน้า Landing Page

Landing Page คือหน้าเว็บเพจหน้านึงบนเว็บไซต์ ที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะเข้ามาเจอ เมื่อคลิกมาจากโฆษณา

นักการตลาดออนไลน์ ไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ เพราะนี่คือเครื่องมืออีกชิ้นนึง ที่จะช่วยคุณปิดการขายได้ หรือไม่ก็ทำให้ผู้ที่อาจจะเป็นลูกค้า หนีออกจากเว็บไซต์คุณไปเลย

คุณอาจทำหน้า Landing Page ออกมาได้หลายลักษณะ ทั้ง Capture Page หรือ Sale Page ก็ได้ ขึ้นอยู่กับสินค้าหรือบริการของคุณ

คุณอาจทำเป็นหน้า Sale Page เพื่อปิดการขายได้เลย โดยทำเป็นหน้าเดียวยาวๆ ไม่ต้องมีเมนูอื่นให้เสียสมาธิในการอ่าน

  • ใช้ตัวอักษรที่โดดเด่น เห็นชัดเจน ข้อความชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่ลูกค้าอาจจะกำลังเผชิญอยู่ และคุณ มีวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านั้น
  • มีวีดีโอ อธิบายลักษณะสินค้า การใช้งาน หรือลูกค้าจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากการใช้สินค้า หรือใช้บริการ อะไรก็ว่าไป ตรงนี้อธิบายยาวๆ ได้เลย
  • มีรูปภาพประกอบให้เห็นชัดเจน ตกแต่งให้ดูดี ไม่มืด ไม่เบลอ มีหลายมุมมองให้ลูกค้าเห็นชัดๆ
  • Social Proof หรือ หลักฐานทางสังคม ก็เป็นอีกตัวช่วยนึง ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น อาจจะมีคนรีวิวสินค้า เราก็นำมาใส่ไว้ในหน้า Sale Page ด้วย เพราะก่อนคนจะตัดสินใจซื้อ มักจะดูรีวิวของคนอื่นก่อน ว่าใช้สินค้าหรือบริการนี้แล้ว เป็นอย่างไร

แต่หากคุณทำเป็น Capture Page ก็ไม่ต้องเขียนอะไรให้ยืดยาว เพราะคุณแค่ต้องการให้เขากรอกอีเมล เพื่อเข้าสู่ระบบ Email Marketing ต่อไป

อาจทำเป็นวีดีโอแนะนำคร่าวๆ และหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ก็เพียงกรอก ชื่อ อีเมล ที่แบบฟอร์มในหน้าเว็บนั้น เท่านั้นเอง

4. ตัวผู้ขาย หรือ ผู้ตอบคำถามลูกค้า

อันนี้เป็นฉากจบเลยครับ คุณอยากจบแบบ Happy Ending หรือจบแบบ ตัวเอกตายตอนจบ ก็อยู่ที่ผู้ตอบคำถามลูกค้านี่แหละครับ

บางทีลูกค้าอาจจะอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และติดต่อสอบถามเข้ามา ปรากฎว่า คุณ หรือพนักงานของคุณ ให้ข้อมูลได้ไม่ดีเท่าไหร่ หรือ ไม่ได้ตอบโจทย์ที่ลูกค้าต้องการ ก็ทำให้ปิดการขายไม่ได้

ตรงนี้เป็นเรื่องบุคลิกลักษณะเฉพาะส่วนบุคคล ที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจได้หรือไม่ คุณจะต้องจัด Training บุคลากรให้ดีนะครับ เรื่องนี้ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

สรุป

ขั้นตอนการทำโฆษณา ไม่ได้มีแต่ตัวโฆษณาที่เราเห็นเบื้องหน้า หรือแค่การกำหนดเป้าหมายให้ตรงกลุ่มเท่านั้น แต่ขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กันคือ หลังจากคลิกโฆษณาแล้ว ลูกค้าเข้าไปเจออะไร นี่ต่างหากที่จะเป็นตัวปิดการขายจากการทำโฆษณาของคุณ

Article by: Nattaphon

Facebook Comments

Comments (0)
Write comment
Your Contact Details:
(E-mail จะไม่แสดงในหน้าเว็บ)
** Gravatar enabled: ใส่รูปภาพ Avatar อัตโนมัติ
Comment:
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Please input the anti-spam code that you can read in the image.


HostNeverdie

เร็ว แรง ไม่มีล่ม
สำรองข้อมูลทุกวัน

Copyright © 2017. All Rights Reserved.