gototopgototop

Internet Marketing & Web Design

Total Facebook Marketing Course

4 สิ่ง ที่ผู้ประกอบการต้องเตรียม ก่อนจะบุก การตลาดออนไลน์

4 สิ่ง ที่ผู้ประกอบการต้องเตรียม ก่อนจะบุก การตลาดออนไลน์

เพื่อนๆ หรือผู้ประกอบการ SME ที่ปัจจุบัน ยังทำการตลาดแบบ Offline เพียงอย่างเดียว หรือพยายามจะเพิ่มช่องทาง มาบุกตลาด Online บ้าง สิ่งที่เพื่อนๆ จะต้องเตรียมนั้น สำหรับบางคน บางเรื่องก็อาจเป็นเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ได้

มาดูกันครับว่า หากจะทำการตลาดออนไลน์นั้น ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมอะไรกันบ้าง

1. เว็บไซต์ (Website)

แน่นอนครับ สิ่งที่อยู่คู่กับอินเตอร์เน็ตมานานแสนนาน ก็คือเว็บไซต์ หากอินเตอร์เน็ต ไม่มีเว็บไซต์ ก็ไม่ใช่อินเตอร์เน็ต... และหากพูดถึง บริษัท องค์กร หรือร้านค้า ที่จะทำการตลาดออนไลน์ แล้วปรากฏว่าไม่มีเว็บไซต์ บริษัท องค์กร หรือร้านค้าเหล่านั้น ก็จะขาดความน่าเชื่อถือไปมากเลยทีเดียว... ในเมื่อจะทำการตลาดออนไลน์ทั้งที ก็ควรจะมีเว็บไซต์ เป็นจุดเริ่มต้นนะครับ

ซึ่งเว็บไซต์นั้น ก็ควรจะต้องบอกว่า เราเป็นใคร ทำอะไร อยู่ที่ไหน ติดต่อทางไหนได้บ้าง เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่จะมาเป็นลูกค้า

เพื่อนๆ ควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและวางแผนให้ดี ว่าจะทำเว็บในลักษณะไหน เพราะอย่าลืมว่า เว็บไซต์ก็คือ หน้าตาของบริษัท องค์กร หรือร้านค้า ของเรานั่นเอง

2. Social Media

การทำการตลาด ปกติเราก็จะต้องหาทำเล ที่เป็นแหล่งชุมชน ผู้คนพลุกพล่าน ตามเมืองใหญ่บ้าง ตามห้างสรรพสินค้าบ้าง หรือข้างๆ ห้างฯ ก็ยังดี หรือตลาดนัด ที่เป็นแหล่งช็อปปิ้งของผู้คน เพื่อเข้าไปเปิดร้าน โปรโมทสินค้า หรือโปรโมทกิจการที่เราทำอยู่

บนโลก Online ก็ไม่ต่างกันครับ แหล่งชุมชนเหล่านี้ ถูกเรียกว่า Social Media เป็นสังคมที่เสมือนกับว่าอยู่บนโลกจริง แต่จริงๆ แล้วเป็นการมารวมตัวกันอยู่บนโลกออนไลน์ เช่น ผู้ใช้งาน Facebook, Twitter, Youtube, Google Plus, Instragram,... ฯลฯ เราไม่จำเป็นจะต้องใช้ทุก Socials ก็ได้ เราถนัดอันไหน ก็ใช้อันนั้นแหละครับ ก็ขึ้นอยู่กับความถนัด และกลุ่มเป้าหมายด้วยเหมือนกัน

เว็บไซต์ Social Media เหล่านี้ จะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป หากเราเข้าใจจุดเด่นของแต่ละอย่าง และสามารถนำจุดเด่นเหล่านั้น มาใช้ประกอบกับกิจการที่เราทำอยู่ได้ ก็จะเกิดประโยชน์สูงสุด และเกิดการตอบรับที่ดีจากผู้คน

3. ศึกษาเครื่องมือทำการตลาดออนไลน์ไว้บ้าง

เครื่องมือสำหรับทำการตลาดออนไลน์นั้น มีอยู่มากมาย และผู้ประกอบการบางท่านก็อาจจะยังใช้งานไม่เป็น จึงใช้วิธีจ้างนักการตลาดออนไลน์ Outsource มาทำให้ ซึ่งก็เป็นการแก้ปัญหาที่ดีในระดับนึง...

แต่ หากว่า ตัวเรา ในฐานะผู้ประกอบการ สามารถเข้าใจเครื่องมือต่างๆ เหล่านั้น ว่าใช้งานอย่างไร ตัวเลขต่างๆ คืออะไรบ้าง ดูเป็น วิเคราะห์เป็น ก็ย่อมดีกว่าการโยนทุกอย่างให้กับนักการตลาดที่เราจ้างมา ให้ตัดสินใจแทนเรา จริงมั้ยครับ

เพราะเจ้าของกิจการ ก็ย่อมมีมุมมองของเจ้าของ ซึ่งจะเข้าใจสภาพของกิจการได้ดีกว่านักการตลาดที่จ้างมา การตัดสินใจบางอย่างก็จะถูกต้องมากกว่า

4. คัดเลือกบุคลากรด้านการตลาดออนไลน์

อย่าเห็นเป็นเรื่องเล่นๆ หรือเป็นเรื่องเล็กนะครับ สำหรับบุคลากรด้านการตลาดออนไลน์ ที่จะจัดเอาใครที่ไหนมาอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ เพราะงานด้านนี้ ถือว่าเป็นตัวชูโรงเลยก็ว่าได้

งานสร้าง Content

เนื้อหา ไม่ว่าจะบนเว็บไซต์ หรือบน Social Media ต่างก็เป็นส่วนที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ต้องผลิต Content ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และดูน่าสนใจ ซึ่งอาจต้องใช้ความสามารถทางด้านกราฟฟิก หรือ การทำวีดีโอ มาประกอบด้วยอยู่บ่อยๆ

ถ้างานออกมาสวยงาม เนี้ยบ ไม่เลอะเทอะ ก็ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อสินค้า ต่อแบรนด์ได้มาก บุคลากรในส่วนนี้จึงสำคัญไม่น้อยเลยนะครับ

งานถาม-ตอบ

เป็นปราการด่านแรก ที่จะต้องปะฉะดะกับผู้คนหลากหลายรูปแบบ หากบุคลากรด้านนี้ เป็นคนที่ควบคุมอารมณ์ และการใช้คำพูดได้ไม่ดีนักล่ะก็ กิจการอาจเสียชื่อได้ในชั่วข้ามคืนเลย ซึ่งเราก็อาจเคยเห็นตัวอย่างกันมาหลายรายแล้ว เพราะบนโลก Social Media ข่าวลือ หรือการกระทำในด้านลบ มักจะถูกบอกต่อได้ไวกว่าข่าวด้านบวกเสมอ เพราะฉะนั้น ต้องระมัดระวังเรื่องนี้ให้มาก

งานโฆษณา

นักทำโฆษณา ควรจะศึกษาการลงโฆษณาในหลากหลายรูปแบบ สำหรับแต่ละ Media เพื่อให้ทำงานได้สอดประสานกับ Content ที่เตรียมไว้

บุคลากรที่ดูแลงานด้านนี้ ควรมีความเข้าใจในการใช้งานเว็บไซต์ในระดับที่สามารถปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ได้ด้วย หรือมีความรู้ด้าน HTML พอสมควร เพราะงานโฆษณา ไม่ใช่เพียงแค่การทำโฆษณาเท่านั้น แต่ตัวโฆษณาจะต้องสัมพันธ์กับ Landing Page ซึ่งบางครั้ง อาจต้องมีการปรับแต่งหน้า Landing Page อยู่เรื่อยๆ หรือต้องติดตั้งโค้ดต่างๆ เพื่อวัดผลประสิทธิภาพของโฆษณาแต่ละชิ้น

การตลาดออนไลน์นั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะทำเล่นๆ อีกต่อไปแล้วนะครับ จะต้องมีการคิด วางแผน ก่อนลงมือปฏิบัติ อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ ควรศึกษาให้รอบด้าน

Article by: Nattaphon

Facebook Comments

Comments (0)
Write comment
Your Contact Details:
(E-mail จะไม่แสดงในหน้าเว็บ)
** Gravatar enabled: ใส่รูปภาพ Avatar อัตโนมัติ
Comment:
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Please input the anti-spam code that you can read in the image.


HostNeverdie

เร็ว แรง ไม่มีล่ม
สำรองข้อมูลทุกวัน

Copyright © 2017. All Rights Reserved.