gototopgototop

Internet Marketing & Web Design

Total Facebook Marketing Course

4 สิ่ง ที่ผู้ขายออนไลน์ควรทำ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

4-things-vendor-reliable

ผมมักจะได้รับคำถามว่า "การซื้อสินค้าทางออนไลน์ จะเชื่อใจผู้ขายได้อย่างไร?"

หากลูกค้า สั่งซื้อสินค้าไปแล้วครั้งนึง และรู้สึกไม่พอใจกับสินค้าหรือบริการ ไม่ว่าจะเพราะ โดนโกงเงิน สินค้ามีตำหนิ หรือส่งสินค้าผิดขนาดผิดสี ฯลฯ ทั้งโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ... ในครั้งต่อไป ลูกค้าคนนั้นก็อาจจะไม่ซื้อสินค้ากับผู้ขายรายนั้นอีก จริงมั้ยครับ?

และถ้าเริ่มมีลูกค้าไม่พอใจเป็นจำนวนมากขึ้น ก็จะกลายเป็นกระแสด้านลบอย่างรุนแรงต่อผู้ขายสินค้ารายนั้น บางทีก็อาจจะแรงเกินจริงเสียด้วยซ้ำ ผู้ขายก็จะดำเนินกิจการต่อได้อย่างยากลำบาก และถ้ายังแก้ไขไม่ได้ บางรายก็อาจต้องเลิกกิจการไปเลยก็มี

บนโลกออนไลน์ กระแสการบอกต่อในด้านลบ เกิดได้เร็วและแรงกว่าด้านบวกเสมอ ดังนั้นหากผู้ขายต้องการโปรโมทสินค้าผ่านช่องทางนี้ จะต้อง

1. จริงใจ ซื่อสัตย์

ผู้ขายจะต้องมีความจริงใจ ซื่อสัตย์ ต่อลูกค้า ขนาดหรือสีเสื้อผ้าที่ลูกค้าต้องการ หากไม่มี ก็ต้องบอกว่าไม่มี หรือ สินค้าตัวนี้ สามารถทำอะไรได้บ้าง ทำอะไรไม่ได้บ้าง ก็ต้องให้ข้อมูลตามจริงแก่ลูกค้า

2. สินค้ามีคุณภาพ

ผู้ขายจะต้องดูแลคุณภาพสินค้าให้ดี คุณภาพของสินค้า คือสิ่งที่จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของผู้ขาย หากขายสินค้าคุณภาพไม่ดี ผู้ขายก็เสียชื่อได้ง่าย อย่างที่ผมได้บอกไปแล้วข้างต้นว่า กระแสด้านลบบนโลกออนไลน์มันไปได้เร็วและแรง ดังนั้น ต้องใส่ใจในคุณภาพสินค้าให้มาก แล้วจะกลายเป็นกระแสด้านบวกทันที

3. บริการที่ดี

นอกเหนือจากสินค้าจะต้องดีแล้ว บริการก็ต้องดีด้วย ทั้งบริการก่อนและหลังการขาย หากส่งสินค้าผิดพลาด จะต้องเปลี่ยนให้ลูกค้า หรือคืนเงินให้ลูกค้าให้เร็วที่สุด ผู้ขายควรเอาใจใส่ลูกค้าให้มากกว่าปกติ ก็ด้วยเหตุผลเดียวกันคือ กระแสสังคมออนไลน์ มันคือการบอกต่อที่เร็วและแรง ทั้งด้านลบ และด้านบวก และขอย้ำอีกครั้งว่า ด้านลบ แรงกว่าด้านบวกนะครับ

4. ข้อมูลการติดต่อ

ผู้ขายควรให้ข้อมูลของตนเอง เช่น ชื่อผู้ขาย, ชื่อร้านค้า, ที่ตั้งร้านค้า, email, เบอร์โทรศัพท์, แผนที่ร้านค้า, Website, Facebook Page, Twitter...ฯลฯ... เพื่อให้ลูกค้าพูดคุย หรือติดต่อสอบถามได้ สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าให้มากที่สุด

สำหรับผู้ซื้อ ก็คงไม่อยากโดนหลอก และ ไม่อยากเสียเงินให้กับสินค้าหรือบริการห่วยๆ ส่วนผู้ขายเอง ก็ไม่อยากเสียชื่อ เสียแบรนด์ในเวลาอันสั้น จึงควรจะระมัดระวังในเรื่องนี้ และต้องพยายามให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า...

และนี่ก็คือ "จุดร่วม" ที่ผู้ซื้อจะสามารถเชื่อใจผู้ขายได้นั่นเองครับ

Article by: Nattaphon

Facebook Comments

Comments (0)
Write comment
Your Contact Details:
(E-mail จะไม่แสดงในหน้าเว็บ)
** Gravatar enabled: ใส่รูปภาพ Avatar อัตโนมัติ
Comment:
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Please input the anti-spam code that you can read in the image.


HostNeverdie

เร็ว แรง ไม่มีล่ม
สำรองข้อมูลทุกวัน

Copyright © 2017. All Rights Reserved.