gototopgototop

Internet Marketing & Web Design

Total Facebook Marketing Course

เทคนิค V.S. Contents... อะไรคือคำตอบของ SEO ?

SEO (Search Engine Optimization)

ถ้าพูดถึงบทความเรื่อง SEO (Search Engine Optimization) แล้ว ที่จริงเป็นเรื่องที่ผมอยากจะเขียนมานานแล้ว แต่ก็ไม่มีโอกาสได้เขียนซักที ที่อยากเขียนเพราะมันเป็นเรื่องที่เขียนกันมาหลายยุคหลายสมัย แต่ก็ไม่เคยเก่า เวลาเข้าไปค้นหาใน Google แล้ว เรียกได้ว่า แทบจะล้น Search Engine กันเลย มีทั้งหลักการ ทั้งวิธีการ ทั้งเทคนิคสารพัด ทั้งขายบริการทำ SEO ก็ล้นตลาดไปหมด มีเยอะซะจนไม่รู้ผมจะเขียนอะไรอีกแล้ว

แต่เมื่อเวลายิ่งผ่านไป ผมก็เริ่มเห็นหลายคนที่ทำการตลาดออนไลน์ และกำลังร้อนวิชา ด้วยว่าไปเรียนเทคนิคอะไรมาก็แล้วแต่ และเริ่มหลงตนเองไปกับเทคนิคเหล่านั้นว่า...ข้านี่แหละเจ๋งสุด เรื่อง SEO เทคนิคล้ำเลิศ วิชาตัวเบาเหนือใคร กระโดดทีเดียว ขึ้นอันดับหน้าแรก Google ได้ในเวลาอันรวดเร็ว... แต่ตอนท้ายกลับไม่ได้บอกไว้ด้วยว่า... แล้วข้าก็ตกลงมาคอหักตาย ในเวลาอันรวดเร็วด้วยเหมือนกัน...

การที่เราสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาซักเว็บนึง แล้วจึงมาคิดทำ SEO มันอาจจะได้ผลดี หรือไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับเว็บที่เรามีอยู่ และเทคนิคสุดวิจิตรตระการตา ถ้าเว็บไซต์ดี เทคนิคเลิศ ก็ติดอันดับ Google ได้ไว..? ...เอ๊ะ! มันใช่หรอ..? หรือจะไม่ใช่ ?.. อะไรคือคำตอบของการทำ SEO กันแน่..?

องค์ประกอบหลักของ SEO

จริงๆ แล้วการทำ SEO (Search Engine Optimization) เป็นกระบวนการที่เริ่มตั้งแต่ก่อนจะสร้างเว็บไซต์เสียด้วยซ้ำ เพราะมันต้องประกอบไปด้วยหลายส่วน ทั้ง On-Page SEO , Off-Page SEO , Content , Context ซึ่งเราต้องเตรียมให้พร้อมตั้งแต่ตอนสร้างเว็บเลย ไม่ใช่มาคิดทำ หลังจากมีเว็บไซต์แล้ว และทุกครั้งที่ผมจะเริ่มสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาซักเว็บนึง ผมก็จะเริ่มทำ SEO ไปด้วยพร้อมกันในตัวอยู่แล้วครับ

On-Page SEO คือ การทำเว็บให้ถูกต้องในส่วนที่เป็น HTML tag ทั้งหมด รวมถึง Content หลักๆ ด้วย ซึ่งหมายความว่า ต้องทำในขณะกำลังสร้างเว็บไซต์... เมื่อได้เว็บไซต์มาแล้ว จึงค่อยทำ Off-Page SEO เพื่อเรียก Traffic เข้าเว็บ ไม่ว่าจะใช้วิธี Social Networking, Social Bookmarking, PPC, Social Ads, Forum, Article Submission, Link Exchange,... บลา บลา บลา ฯลฯ ซึ่งเราจะเห็นได้ในบทความ SEO กันเต็มพรืดไปหมด... แต่สุดท้ายแล้ว ก็ต้องมาจบอยู่ที่ Content ในเว็บไซต์อยู่ดี ดังที่ Bill Gates ได้กล่าวไว้ว่า "Content is King" ครับ

"Content is King" หัวใจสำคัญของ SEO ยังเป็นจริงอยู่มั้ย?

มีหลายคน อาจจะตั้งข้อสงสัยว่า ทุกวันนี้ประโยคที่ว่า "Content is King" ยังคงเป็นจริงอยู่มั้ย แต่เท่าที่ผมเห็นด้วยตา และรับรู้จากประสบการณ์จริง คือ ถ้าเว็บไหน บล็อกไหน หรือแม้แต่ Facebook Page ไหนก็ตาม ทำอันดับ SEO ได้ดี คือติด Google หน้าแรก ไม่ว่าจะด้วยวิธีธรรมชาติ หรือ สายดำ จะด้วยเทคนิคขั้นเทพ หรือจะเล่นทริกอะไรก็แล้วแต่ เมื่อผม Search เจอ ผมอาจจะเผลอคลิกเข้าไปดูจริงครับ แต่พอได้อ่าน Content แล้ว ถ้ามันไม่ได้ประโยชน์อะไร หรือเป็น Content ขยะ ผมก็จะเลิกเข้าเว็บนั้นอีก ซึ่งเท่ากับว่า คนทำเว็บนั้น ก็เสียเวลา เสียแรง หรืออาจจะเสียเงินทำ SEO ไปเปล่าๆ เพราะไม่ได้สร้างประโยชน์อะไรให้ผู้เยี่ยมชมเว็บเลย

สำหรับผมแล้ว "Content is King" ยังเป็นจริงอยู่เสมอ และการที่เรามีเทคนิคที่ดี ก็จำเป็นเช่นกันครับ เพราะถ้าแข่งขันกันด้วย Content อย่างเดียว ถ้าเจอคู่แข่งที่เขียน Content ออกมาได้ดีพอๆ กัน หรือดีกว่า ก็คงยากจะเอาชนะ จึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคเข้ามาช่วย เพื่อส่งเสริม Content ที่ดีของเรา และควรปรับปรุง Content ของเราให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จึงจะดีที่สุดครับ

Article by: Nattaphon

Facebook Comments

Comments (0)
Write comment
Your Contact Details:
(E-mail จะไม่แสดงในหน้าเว็บ)
** Gravatar enabled: ใส่รูปภาพ Avatar อัตโนมัติ
Comment:
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Please input the anti-spam code that you can read in the image.


HostNeverdie

เร็ว แรง ไม่มีล่ม
สำรองข้อมูลทุกวัน

Copyright © 2017. All Rights Reserved.