gototopgototop

Internet Marketing & Web Design

Total Facebook Marketing Course

4 กลยุทธ์ง่ายๆ บน Facebook เพื่อการขับเคลื่อนยอดขาย

facebook-marketingคงปฏิเสธไม่ได้ว่า Facebook เป็นเครื่องมือทำการตลาดที่ทรงพลังมากในช่วงเวลานี้ ส่วนอนาคต ก็อาจจะมีอะไรใหม่ๆ ที่ดีกว่า เจ๋งกว่า ก็เป็นได้ แต่ตอนนี้ ก็ต้องยอมรับล่ะครับว่า Facebook เค้ามาแรงจริงๆ แรงมาหลายปีแล้ว และมีแนวโน้มจะแรงต่อเนื่องอีกด้วย และด้วยความแรงนี่เอง ก็มีหลายคนที่ตั้งใจจะขายของบน Facebook ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็เป็นสิ่งที่ดีนะครับ รู้จักเกาะกระแสเพื่อคว้าโอกาสดีๆ ทำธุรกิจ แต่มันก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้อีกเช่นกัน เพราะจริงๆ แล้วก็มีปัจจัยอีกหลายอย่างที่อาจทำให้เราไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

วันนี้ผมก็ขอแนะนำ 4 กลยุทธ์ง่ายๆ บน Facebook เพื่อการขับเคลื่อนยอดขายกันนะครับ

1. รู้จักสินค้าตนเอง

คนที่อาจจะมาเป็นลูกค้าของเรา ส่วนใหญ่เขาก็เข้า Facebook ทุกวันนั่นแหละ ดังนั้น Facebook ก็ช่วยให้เราเข้าถึงพวกเขาได้ทุกวันเช่นกัน แต่เราจะต้องรู้จักธรรมชาติของธุรกิจที่เราจะทำ สินค้าที่เราจะขาย หรือบริการที่เรามี บางที สินค้าของเราอาจขายดีในช่วงเทศกาลเท่านั้น หรือ อาจจะเป็นสินค้าประเภทตัดสินใจซื้อในนาทีสุดท้าย หรือ อาจจะต้องเปรียบเทียบกับคู่แข่งก่อน ซึ่งเราจะต้องรู้จุดตัดสินใจซื้อของลูกค้าว่าอยู่ตรงไหนกันแน่

เมื่อรู้แล้วก็เริ่มทำการตลาด เพิ่มยอดขายได้เลย บางทีเราอาจจะไม่มีหน้าร้าน ไม่มีคนงาน หรือลูกจ้าง ดังนั้น เราต้องใช้ช่องทางการตลาดอันนี้ เพื่อนำผู้คนเข้าไปยังเว็บไซต์ของเรา และให้เขาตัดสินใจซื้อทันที

สมมุติว่า เราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงใน 1 สัปดาห์ เพื่อดูแล จัดการกับแคมเปญโปรโมชั่นของเรา และมันทำให้มีคนเข้าเว็บไซต์ของเราได้ 10% จาก traffic ทั้งหมดใน Facebook นั่นก็ถือว่าเป็นการลงทุนเวลาที่คุ้มค่าแล้ว

2. อุปกรณ์มือถือ

สมัยนี้ Smart Phone ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นจริงๆ เราสามารถใช้ "Facebook Pages Manager" ซึ่งเป็น App ที่ช่วยบริหารจัดการแฟนเพจของเราได้ทุกที่ เช่น ตอบคำถามลูกค้า หรือคอมเม้นต์ในโพสต์ ซึ่งมันจะช่วยเราในเรื่อง Customer Service ได้อย่างดีทีเดียว ลองโหลดไปใช้ดูนะครับ

Download the Pages Manager App:

From the iTunes Store
From the Google Play store

และที่สำคัญ อย่าลืมว่าผู้คนส่วนมากก็ใช้มือถือกันทั้งนั้น เราก็อาจจะทำโฆษณาไปยังพวกเขาได้ ในส่วนของ News Feed บนมือถือ

3. ฟังเสียงลูกค้า

เราอาจจะใช้แฟนเพจของเราเป็นช่องทางในการฟังเสียงลูกค้าได้ โดยอาจทำเป็นแบบสอบถามความคิดเห็น ว่าลูกค้าของเราต้องการอะไร คิดอย่างไร มีข้อเสอนแนะเราอย่างไร เราจะได้คำตอบกลับมาทันที ซึ่งจะช่วยในการตัดสินใจของเราได้ต่อไป

4. กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

การเลือกกลุ่มลุกค้าเป้าหมายสำคัญมาก เพราะถ้าไม่กำหนดเลย งบโฆษณาของเราคงจะบานปลายแน่ๆ เราสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายตาม อายุ เพศ เขตพื้นที่ ประเทศ เมือง อะไรต่างๆ เหล่านี้ได้ในการทำ Facebook Ads

และในอีกมิติหนึ่งของการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือ การกำหนด Custom หรือ Lookalike

กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง (Custom Audiences) เช่น ทำ Ads แสดงไปยังคนที่เราอาจจะมีฐานข้อมูลลูกค้าอยู่แล้ว จะช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ โดยเป็นการเลือกจาก Email Addresses, Phone Numbers, Facebook user IDs หรือ App user IDs ซึ่งจะเจาะจงไปตรงตัวบุคคลที่เราต้องการได้เลย

หรือ กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน (Lookalike Audiences) คือ แสดงโฆษณาให้ผู้เยี่ยมชมที่มีคุณสมบัติคล้ายกัน หรือมีความต้องการเหมือนๆ กันกับ Custom Audiences หรือลูกค้าปัจจุบันของเรา ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เป็นเสมือนการบอกต่อ ปากต่อปากออกไป เกี่ยวกับกิจการของเรา

นี่ก็เป็น 4 กลยุทธ์ง่ายๆ ที่มีคนนำไปใช้แล้วก็ได้ผลกลับมาคุ้มค่าเลย เพื่อนๆ ลองนำไปใช้กันดูนะครับ และถ้ามันเวิร์ค ก็นำมาเล่าสุ่กันฟังบ้าง ^^

Article by: Nattaphon

Comments (0)
Write comment
Your Contact Details:
(E-mail จะไม่แสดงในหน้าเว็บ)
** Gravatar enabled: ใส่รูปภาพ Avatar อัตโนมัติ
Comment:
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Please input the anti-spam code that you can read in the image.


HostNeverdie

เร็ว แรง ไม่มีล่ม
สำรองข้อมูลทุกวัน

Copyright © 2017. All Rights Reserved.