gototopgototop

Internet Marketing & Web Design

Total Facebook Marketing Course

มารู้จักพื้นฐาน Twitter กันอีกซักรอบเหอะ!!

อาจจะดูเก่าไปซักหน่อย ที่จะต้องมาแนะนำ Twitter ให้กับนักการตลาดอินเตอร์เน็ตที่ใช้งาน Twitter กันอยู่เป็นประจำ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ยังมีนักการตลาดอีกหลายคน ที่ยังไม่ค่อยจะรู้จักเจ้าเครื่องมือที่ชื่อว่า Twitter นี้ ว่ามันคืออเะไร? ใช้งานยังไง? ใช้เพื่ออะไร? และทำอะไรได้บ้าง?

Twitter คืออะไร?

คำจำกัดความง่ายๆ ของ Twitter (ทวิตเตอร์) ก็คือ "เครือข่ายในการส่งข้อมูล" ซึ่งมีคนจำนวนหลายล้านคน และองค์กรธุรกิจจำนวนมาก ใช้ Twitter ในการแบ่งปันข้อมูลใหม่ๆ

การแบ่งปันข้อมูลบนทวิตเตอร์ จะสามารถพิมพ์ลงไปบน Timeline ของคุณเอง ได้แค่ 140 ตัวอักษรเท่านั้น เหมือนการส่ง SMS บนโทรศัพท์มือถือ

แต่คุณเชื่อมั้ยว่า ถึงจะเป็นข้อความสั้นๆ แต่มันมีพลังมาก ก็เพราะมันเป็นข้อความที่สั้น กระชับ จึงทำให้อ่านง่าย รวดเร็ว และตรงประเด็น

คนที่จะเห็นข้อความที่คุณส่งไป เขาจะต้อง Subscribe (ติดตาม) คุณก่อน โดยการคลิกปุ่ม Follow คนที่มาติดตามอ่านข้อความของคุณ เราเรียกเขาว่า "Follower" แต่ถ้าคุณต้องการจะติดตามอ่านข้อความของคนที่คุณสนใจ สถานะของคุณจะเป็น "Following" คนนั้น

Follower = มีคนมาติดตามคุณ
Following = คุณไปติดตามคนอื่น

คำศัพท์ของ Twitter

คำศัพท์พื้นฐานของการใช้งานทวิตเตอร์ที่คุณควรจะทราบ

Mention (เมนชั่น)

หลังจากลงทะเบียนใช้งานทวิตเตอร์แล้ว ทุกคนจะได้รับ Username ในการล็อกอินทวิตเตอร์ เวลาที่คุณกำลังพูดถึงใครสักคนในข้อความทวีตของคุณ คุณอาจจะใส่เครื่องหมาย @ ตามด้วย ยูสเซอร์เนมของคนนั้น เช่น "วันนี้น้อง @namkuku ไปงานสัมมนา Affiliate Marketing กับผม"

Retweet (รีทวีต)

เมื่อคุณเห็นข้อความทวีตของใครโดนใจ คุณอาจจะต้องการบอกต่อข้อความนั้น ก็เพียงแค่คลิก Retweet เพื่อส่งต่อไปให้ Followers ของคุณเห็นทันที

Reply (ตอบกลับ)

Reply คือการตอบข้อความกลับ เมื่อคุณคลิกลิ้งก์ Reply แล้ว ก็จะเข้าไปสู่ลักษณะเดียวกันกับ Mention นั่นเอง คือ @username แล้วก็พิมพ์ข้อความต่อได้เลย

Message (ข้อความ)

ถ้าคุณต้องการส่งข้อความส่วนตัวหาใครสัคน คุณควรใช้ฟังก์ชั่น Direct Message ด้วยการพิมพ์ DM หรือ D เพื่อส่งข้อความไปหาคนนั้น เช่น "DM @namkuku เดี๋ยวจะส่งพาสเวิร์ดไปให้ครับ" หรือไม่ก็ใช้วิธีคลิกที่ไอคอน ซองจดหมาย และพิมพ์ข้อความที่จะส่งได้เลย

Hashtag (แฮชแท็ก)

แฮชแท็ก คือสัญลักษณ์ # ที่ใส่ไว้หน้าคำที่ต้องการให้เป็น Keywords หรือ หัวข้อสนทนา ในการทวีตแต่ละครั้ง ซึ่งผู้ใช้จะเป็นผู้พิมพ์ด้วยตนเอง เช่น "คิดจะทำธุรกิจออนไลน์ ควรจะมี #blog เป็นอันดับแรก" ทำให้เวลาค้นหาหัวข้อ Blog ทำได้ง่ายขึ้น

 • เมื่อเวลาที่ใครค้นหาคำที่คุณใส่ Hashtag เอาไว้ เขาก็อาจจะเจอข้อความทวีตของคุณ
 • กรุณา #อย่า #สแปม #hashtags นะครับ อย่าใช้ Hashtag มากเกินไปใน 1 ทวีต แนะนำว่าไม่ควรเกิน 3 คำต่อ 1 ทวีต
 • ควรใช้ Hashtag ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ทวีตเท่านั้น

Twitter กับการทำธุรกิจ

ในฐานะที่คุณเป็นนักธุรกิจ คุณสามารถใช้เจ้าทวิตเตอร์ในการแบ่งปันข้อมูล เก็บสถิติการตลาด และสร้างความสัมพันธ์ กับผู้คนที่สนใจในธุรกิจของคุณ เรามักจะเห็น บทสนทนาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณอยู่บ่อยๆ บนทวิตเตอร์ คุณก็สามารถเข้าไปร่วมวงสนทนากับพวกเขาได้

เทคนิคเบื้องต้น 8 ประการ ในการเริ่มใช้ทวิตเตอร์สำหรับธุรกิจ

คุณสามารถทำให้ผู้คนติดตาม (Follow), สร้างชื่อเสียง, ทำให้เกิดการไว้วางใจ และการเชื่อใจ จากลูกค้า ด้วยการใช้วิธีง่ายๆ ต่อไปนี้

 1. แบ่งปัน (Share) - คุณอาจจะอัพโหลดรูปภาพ หรือข้อมูลเบื้องหลังการทำธุรกิจของคุณ หรือแม้แต่การแอบแง้มๆ โปรเจคที่คุณกำลังทำอยู่สักเล็กน้อย
 2. ฟัง - การฟังจะทำให้เข้าถึงความต้องการของผู้คนมากที่สุด ฟังด้วยการอ่านคอมเม้นเกี่ยวกับบริษัท แบรนด์ และผลิตภัณฑ์ของคุณ
 3. ถาม - ถามคำถามกับ Followers ของคุณ เพื่อจะได้เห็นมุมมองต่างๆ และยังเป็นการแสดงออก ว่าคุณกำลังฟังพวกเขา
 4. ตอบสนอง - ตอบสนอง รับคำติ คำชมต่างๆ อย่างนอบน้อมทันทีเมื่อมี Feedback
 5. รางวัล - ทวีตอัพเดท เกี่ยวกับข้อเสนอ ส่วนลด หรือช่วงเวลาโปรโมชั่นพิเศษ
 6. แสดงความเป็นผู้นำ - แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำ และเผยแพร่ความรู้ออกไป ด้วยการอ้างถึงบทความ และลิ้งก์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ
 7. ส่งต่อ ตอบกลับ - ส่งต่อ และตอบกลับ ข้อความทวีตเจ๋งๆ โดนๆ ที่ Followers และลูกค้าของคุณโพสไว้
 8. ใช้น้ำเสียงที่เหมาะสม - ผู้ใช้ทวิตเตอร์ มักชอบข้อความที่ตรงประเด็น และน้ำเสียงน่าฟัง (ถึงแม้มันจะไม่มีเสียงก็ตาม) คุณควรคำนึงถึงน้ำเสียงขณะที่คุณทวีตด้วย

Article by: Nattaphon

Comments (5)
 • PHA  - ดีมากค่ะ
  avatar

  :idea: :D ขอบคุณค่ะ

 • Anonymous  - เยี่ยม
  avatar

  ขอบคุณครับ ผมนึกไม่ถึงว่าจะทรงพลังขนาดนี้

 • nun  - ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล
  avatar

  ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลดีๆ :D :) :idea: :love:

 • Alan  - Good Article
  avatar

  ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ดีๆแบบนี้ :)

 • anna lim
  avatar

  :) ขอบคุณค่ะ

Write comment
Your Contact Details:
(E-mail จะไม่แสดงในหน้าเว็บ)
** Gravatar enabled: ใส่รูปภาพ Avatar อัตโนมัติ
Comment:
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Please input the anti-spam code that you can read in the image.


HostNeverdie

เร็ว แรง ไม่มีล่ม
สำรองข้อมูลทุกวัน

Copyright © 2017. All Rights Reserved.