gototopgototop

Internet Marketing & Web Design

Total Facebook Marketing Course

Facebook อัพเดทใหม่ คล้ายๆ G+ และ Twitter

วันนี้เข้ามาใน Facebook ตอนเช้า เห็นอย่างนึง เข้ามาตอนเที่ยง กลับเปลี่ยนไปเป็นอีกอย่าง เพราะวันนี้ Facebook มีการอัพเดทระบบกันอีกแล้ว ดูซิว่าวันนี้มีอะไรใหม่ใน Facebook กันบ้าง

การจัดการกับ List

Facebook คงได้ไปเห็นต้นแบบของการจัดการรายชื่อเพื่อนที่มีประสิทธิภาพจาก Google plus (G+) มาเป็นแน่แท้เลยเชียว (ไม่ต้องบอกก็ดูออก) เพราะได้แนวคิดจาก G+ มาต่อยอดจากเดิมที่ Facebook มีอยู่แล้ว

1. List (กลุ่มรายชื่อตามความสนิทสนม)

คือเราสามารถเลือกเพื่อนที่มีอยู่ ให้เข้าไปอยู่ในกลุ่ม 3 กลุ่มหลักที่แยกตามความสนิทสนม โดยเราเป็นผู้เลือก แต่เพื่อนที่ถูกเลือก จะไม่ทราบว่าเราเลือกให้พวกเขาอยู่กลุ่มไหนใน 3 กลุ่มนี้ (แนวคิดจะเหมือน G+)

 • Close Friends (เพื่อนสนิท)
 • Aquaintances (คนรู้จัก)
 • Restricted (จำกัด) คือรายชื่อบุคคลที่เรายังไม่อยาก Block หรือยังไม่ต้องการ Unfriend ออกไป แต่ยังอนุญาตให้เห็น โพส หรือข้อมูลโปรไฟล์ ได้แค่ที่เราตั้งให้เห็นแบบสาธารณะเท่านั้น เรียกว่า "ไม่รัก แต่ก็ไม่เลิก" ว่างั้น ฮ่าๆๆ ^o^

2. Smart Lists (กลุ่มรายชื่อแบบอัจฉริยะ)

คือกลุ่มรายชื่อที่จะทำการอัพเดทอัตโนมัติ ตามการตั้งค่าในโปรไฟล์ที่คุณบันทึกไว้ เช่น ถ้าในโปรไฟล์ของคุณ บอกว่าคุณเรียนจบมาจากที่ไหน คนที่ใส่ว่าเรียนจบมาจากที่เดียวกับคุณ ก็จะอยู่ใน Smart Lists นี้ด้วย

ในกรณีที่คุณจะเพิ่มเพื่อนของคุณเข้าไปใน Smart Lists ก็สามารถทำได้ครับ แต่อย่าลืมว่า Smart Lists จะอัพเดทตามการตั้งค่าในโปรไฟล์ ดังนั้น ระบบจะทำการส่ง Request ไปยังบุคคลดังกล่าว ให้อัพเดทโปรไฟล์ของเขาเองก่อน ซึ่งจะต่างจาก List ข้อแรก ที่ไม่ขึ้นอยู่กับโปรไฟล์ที่บันทึกเอาไว้

ถ้าเป็นพี่น้องที่คลานตามกันมา แต่ไม่ได้อัพเดทโปไฟล์ใน Facebook ว่าเป็นพี่น้องกัน ก็ถือว่าไม่ได้เป็น Family นะ (สรุปว่ามันฉลาดอัจฉริยะจริงป่าวเนี่ย? = =')

3. You Still Have Your Old Lists (กลุ่มรายชื่อที่เคยตั้งไว้เดิม ยังใช้ได้ต่อไป)

ถ้าคุณเคยสร้างลิสต์รายชื่อไว้แล้วก่อนหน้านี้ ก็ยังคงใช้ได้ต่อไปครับ หรือคุณอาจจะต้องการนำไปรวมกับลิสต์แบบใหม่ก็ได้ หรือจะลบทิ้งไปเลยก็ได้ ถ้ามันไม่จำเป็น หรือมันซ้ำกันกับ Smart Lists

หรือคุณอาจจะอยากสร้าง List ใหม่ ก็ทำได้อีกไม่จำกัด สำหรับผมแล้ว การตั้ง List รายชื่อด้วยตัวเอง ยังไงก็ดีกว่าการใช้ Smart Lists อยู่ดี เพราะมันควรขึ้นอยู่กับการพิจารณาส่วนตัวของเราเอง ว่าใครควรอยู่กลุ่มไหน จริงมั้ยครับ?

4. การแชร์โพสที่ตรงกลุ่มมากขึ้น

โพสอัพเดทให้กลุ่มที่เราต้องการได้เห็น ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป ว่าคนที่ไม่เกี่ยวข้องจะแอบมาเห็น ^_^'

5. A News Feed of Your Closest Friends

คุณสามารถดู Feed ได้เจาะจงเฉพาะคนที่คุณต้องการจะเห็นเท่านั้น จาก List ที่อยู่ด้านข้างที่แยกกลุ่มไว้แล้ว

6. เพื่อน 1 คน อยู่ได้มากกว่า 1 กลุ่ม (List)

ติดตามอัพเดท ด้วย Subscription (อ่านว่า ซับ-สะ-คริบ-ชั่น)

เหมือนยก Twitter มาไว้บน Facebook เพราะมันเปรียบได้กับการ Follow ใน Twitter ดีๆ นี่เอง... คุณอาจจะต้องการดูอัพเดท Feed จากใครสักคน แต่การ Add เป็นเพื่อนนั้นต้องรอให้เจ้าตัวเขา Confirm ก่อน ซึ่งคุณอาจไม่ต้องการขนาดนั้น (ขอเพียงได้เฝ้ามองก็เพียงพอแล้ว ^^ ฮิ้วววว...) คุณก็เพียงกด Subscribe (อ่านว่า ซับ-สะ-ไคร้บ์) ที่โปรไฟล์ของคนที่คุณต้องการเฝ้ามองได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องส่ง Friend Request ไปยังบุคคลนั้น แต่...มี 3 ประเด็นหลักๆ ที่ต้องเข้าใจในเรื่องการ Subscribe

1. ยังคงเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล

Facebook ก็ยังคงให้ความสำคัญในส่วนของ Profile ว่า "มันคือพื้นที่ส่วนบุคคลจริงๆ นะ" เพราะคุณจะ Subscribe ได้เฉพาะบุคคลที่เขาอนุญาตให้มีการ Subscribe ได้เท่านั้น เหมือนในภาพนี้ ของคุณพี่ Mark Zuckerberg เขาล่ะ ถ้าเจ้าตัวไม่อนุญาต ก็ไม่มีสิทธิ์ไปติดตามดูความเคลื่อนไหวของใครต่อใครได้นะครับ

2. เลือกดูในสิ่งที่อยากจะดูได้

เมื่อกด Subscribe ไปแล้ว คุณสามารถเลือกได้ว่า จะรับข้อความอัพเดท Feed อะไรบ้าง หรือเลือก Unsubscribe (อัน-ซับ-สะ-ไคร้บ์) เมื่อไม่ต้องการติดตามอ่านอัพเดทอีก

3. Friend + Subscription

การตอบรับเป็นเพื่อน จะเป็นการ Subscribe โดยอัตโนมัติ และคุณสามารถเลือกที่จะรับอัพเดท Feed อะไรก็ได้จากเพื่อน หรือจะ Unsubscribe ก็ได้เหมือนกัน แต่ยังคงเป็นเพื่อนกันอยู่

สำหรับการอัพเดท Facebook นั้น แต่ละคนจะอัพเดทไม่พร้อมกัน ก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับถ้ามันยังไม่อัพเดท อีกซักพักก็อัพเดทเองแหละ

แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าครับ

Article by: Nattaphon

Comments (3)
 • sykzdizmonx  - แล้วถ้าต้องการลบ Smart lists
  avatar

  :D ผมต้องการใช้ Lists ของผมเอง แล้วต้องการลบ Smart lists ออกผมต้องทำไง

 • Dekwat Inter  - smart list
  avatar

  พอมีวิธีไหน บางครับ ที่อาจจะเอา default smart list ออกไปได้ครับ :0

 • Anonymous  - manual freind
  avatar

  อยากทราบว่า ทำไมบางคนที่ไม่ได้เป็นfreindเราแต่เราเห็นว่าเค้ามี manual freind ก็เลยจะเข้าไปดูว่าเป็นเพื่อนกับเพื่อนเราคนไหน แต่ทำไมดูไม่ได้หรอคะ

Write comment
Your Contact Details:
(E-mail จะไม่แสดงในหน้าเว็บ)
** Gravatar enabled: ใส่รูปภาพ Avatar อัตโนมัติ
Comment:
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Please input the anti-spam code that you can read in the image.


HostNeverdie

เร็ว แรง ไม่มีล่ม
สำรองข้อมูลทุกวัน

Copyright © 2017. All Rights Reserved.